Ca sĩ Đông Triều – Niềm vui được là nghệ sĩ phục vụ cộng đồng

0
191
Là Bí thư Chi đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Đông Triều được tuyên dương Cán bộ Đoàn tiêu biểu “Sao tháng 3”.

(Thanhuytphcm.vn) – “Sẽ có một album nhạc về biển đảo do chính mình sáng tác” – đó là dự án được ca sĩ Đông Triều, Bí thư Chi đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen (trực thuộc Đoàn Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM), ấp ủ thực hiện trong năm 2019.

Những năm qua, Nguyễn Đông Triều dần được biết đến như một gương mặt ca sĩ trẻ năng động, xông xáo trên nhiều mặt trận phục vụ nhân dân. Với quá trình nỗ lực không ngừng, năm 2018, Đông Triều được Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM tuyên dương “Cán bộ trẻ, giỏi, thân thiện” và cũng có tên trong danh sách tuyên dương Cán bộ Đoàn tiêu biểu “Sao tháng 3” vừa qua.

Nghệ sĩ phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân dân

Nhiều năm trước, khi rời quê nhà Đà Nẵng vào TPHCM học tập tại Nhạc viện, như bao bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghệ thuật, Đông Triều cũng mong muốn một ngày trở thành nghệ sĩ ngôi sao, tỏa sáng trên sân khấu. Cơ duyên đưa đẩy đến với Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, qua 5 năm công tác, nhận thức của chàng ca sĩ trẻ cũng dần thay đổi. “Tôi thấy mình trưởng thành lên và nhận được rất nhiều. Từ Nhà hát, con đường theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp của tôi rộng mở và được hỗ trợ nhiều. Với người nghệ sĩ, hạnh phúc lớn nhất là được đứng trên sân khấu biểu diễn mà sân khấu của tôi trải rộng khắp nơi, không chỉ là những nhà hát lớn hay những sân khấu hoành tráng mà còn cả những sân khấu dã chiến ở vùng sâu vùng xa, nơi biên cương Tổ quốc. Tôi không nghĩ nhiều về việc nổi tiếng nữa, ở đây, tôi là người nghệ sĩ phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân dân”, Đông Triều chia sẻ.

Rồi những cơ hội được đến với Trường Sa, đến với quần đảo Tây Nam của Tổ quốc, với Đông Triều như hành trình của sự trưởng thành khi được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp bao la, hùng vĩ của biển trời Việt Nam, thấy được những khó khăn, sự hy sinh, quả cảm của những người lính hải quân, cảnh sát biển ngày đêm bám biển, giữ đảo. Những trải nghiệm thực tế mang đến cảm xúc lớn lao để thành hình 2 ca khúc đầy tự hào về những con người làm nhiệm vụ giữ biển, là: Khúc ca tàu 632 và Đến đảo xa cùng KN290. “Cảm xúc về lần biểu diễn tại đảo Trường Sa Lớn vẫn bồi hồi trong tôi. Sáng đó, tôi sáng tác ca khúc Đến đảo xa cùng KN290 ngay trên tàu thì đến chiều được hát tặng các chiến sĩ, các em nhỏ và những người dân trên đảo. Cảm động, tự hào, những tình cảm dâng trào không thể diễn tả thành lời. Đến khi chia tay thì hầu như không ai kìm được được nước mắt. Với tôi, những trải nghiệm thực tế như thế vô cùng ý nghĩa, giúp tôi có được cảm hứng sáng tác phát triển nghề nghiệp, cũng như càng ý thức hơn trách nhiệm của bản thân, của người nghệ sĩ đối với xã hội”, Đông Triều cho biết.

Ca sĩ Đông Triều thường xuyên đồng hành cùng các chương trình biểu diễn phục vụ đoàn viên, thanh niên TPHCM.Ca sĩ Đông Triều thường xuyên đồng hành cùng các chương trình biểu diễn phục vụ đoàn viên, thanh niên TPHCM.

Đưa nhạc cách mạng và dân gian đương đại đến gần các bạn trẻ

Là một ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc truyền thống cách mạng, Đông Triều luôn mong muốn tạo được dấu ấn riêng. “Dòng nhạc truyền thống cách mạng luôn có vị trí đặc biệt trong nền âm nhạc nước nhà. Với giá trị nghệ thuật cao và dấu ấn lịch sử, dòng nhạc này dễ khơi gợi sự sáng tạo nhưng cũng là thử thách cho những nghệ sĩ trẻ. Phải thể hiện như thế nào để không lặp lại những người đi trước đã quá thành công và truyền được cảm xúc đến công chúng hôm nay? Không dễ! Tôi vẫn muốn thể hiện những ca khúc của một thời với cách cảm, cách nghĩ và phong cách biểu diễn của thời đại hôm nay. Những bản phối hiện đại đúng liều lượng không hề làm “mất chất” mà còn giúp dòng nhạc truyền thống cách mạng dễ tiếp cận hơn với công chúng trẻ”, Đông Triều bày tỏ suy nghĩ; và cũng như chia sẻ về bản phối rock Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân sẽ được trình diễn trong chương trình “Miền ký ức” của Đài Truyền hình TPHCM trong tháng 4.

Cùng với đó, qua quá trình công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Đông Triều càng cảm nhận sâu sắc sự quyến rũ của âm nhạc dân tộc với các âm sắc vô cùng đặc biệt và luôn tìm cách đưa âm nhạc dân tộc vào những tác phẩm biểu diễn của mình. Anh cho biết: “Nhà hát luôn tạo điều kiện cho nghệ sĩ trẻ chúng tôi sáng tác và dàn dựng tác phẩm biểu diễn mới. Tôi luôn chú trọng phát huy dàn nhạc dân tộc trong các tác phẩm của mình, đặc biệt là những ca khúc dân gian đương đại với mong muốn mang đến những tác phẩm biểu diễn chất lượng, giàu bản sắc, giúp các bạn trẻ dễ cảm nhận và yêu mến âm nhạc dân tộc”.

Đông Triều đặc biệt chú trọng đưa chất liệu dân tộc vào trong các tiết mục biểu diễn của mình.Đông Triều đặc biệt chú trọng đưa chất liệu dân tộc vào trong các tiết mục biểu diễn
của mình.

Từ năm 2017, Đông Triều và các đoàn viên thanh niên Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen đã triển khai các chương trình giao lưu, giới thiệu âm nhạc dân tộc trong học đường và đến với các hoàn cảnh khó khăn, cũng như thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” mang lời ca tiếng hát, niềm vui đến động viên các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP. “Là những nghệ sĩ trẻ, cũng là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy tự hào và càng ý thức trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng, thể hiện hình ảnh đẹp lý tưởng của người nghệ sĩ trong thời đại mới. Bản thân tôi luôn tự nhắc nhở mình phải sống sao cho có ích, nỗ lực không ngừng trong công tác chuyên môn lẫn hoạt động phong trào khi chặng đường sáng tạo phía trước còn rất dài…”, Đông Triều chia sẻ về những dự định ấp ủ cho tương lai không xa, trước mắt là trình làng một album nhạc biển đảo của riêng mình, cũng như có dịp giới thiệu sáng tác mới về tuổi trẻ và TPHCM hôm nay.

Ngọc Tuyết 

Nguồn: www.thanhuytphcm.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.