Lan tỏa hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức trẻ, gỏi, thân thiện

0
187

Nhiều năm qua, cùng với những giải pháp xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ và chính quyền Thành phố tập trung thực hiện, là chương trình đột phá được xác định tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần X (nhiệm kỳ 2015 – 2020). Từ khi thành lập năm 2007, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức trẻ Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố luôn ý thức rèn đức luyện tài, phát huy vai trò xung kích sáng tạo góp phần tích cực thực hiện chương trình “Đoàn xung kích tham gia cải cách hành chính”.

Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” ra đời từ năm 2010 góp phần biểu dương và nhân rộng các gương điển hình đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện hiệu quả cải cách hành chính. Sau 8 năm, đã có 257 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi, thân thiện được tuyên dương. Năm 2018, có 76 gương điển hình được trao giải, tăng cả về số lượng và chất lượng so với các năm trước khi nhiều mô hình giải pháp hay, những công trình thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu của lực lượng đoàn viên, thanh niên được cấp ủy các đơn vị ghi nhận, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đối mặt với thực trạng hơn 1.900 thủ tục hành chính các cấp cần được chuẩn hóa, Phó trưởng Phòng Văn bản pháp quy Sở Tư pháp Thành phố – Đ/c Nguyễn Hải Long đã có sáng kiến “Giải pháp kỹ thuật phục vụ thống kê, quản lý công tác chuẩn hóa thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố; quản lý dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố”. Từ đó tạo kho dữ liệu chung, giúp các ban ngành Thành phố, các quận huyện nắm được các thủ tục được chuẩn hóa, thống nhất niêm yết dữ liệu cung cấp cho toàn Thành phố, tránh tình trạng mỗi nơi hướng dẫn mỗi kiểu như trước đây. Đ/c Nguyễn Hải Long cho biết là một cán bộ quản lý trẻ, bản thân luôn ý thức giữ gìn tác phong thật chuyên nghiệp, chỉn chu, nỗ lực hết mình trong công việc, dùng năng lực của mình để thuyết phục, tạo niềm tin cho đồng nghiệp. Với công việc, Hải Long không chỉ đặt vào đó niềm đam mê mà còn luôn đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết và không ngừng suy nghĩ, tìm ra giải pháp tiện lợi nhất cho người dân nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Chuyên viên Phòng Tổ chức Sở Văn hóa – Thể thao Thành phố – Đ/c Lê Thị Tâm đã tham mưu thực hiện nhiều sáng kiến đẩy nhanh các khâu giải quyết thủ tục hành chính tại một Sở đa ngành với lượng công việc đồ sộ như Sở Văn hóa – Thể thao Thành phố. Đ/c Lê Thị Tâm cho biết khi tiến hành chuẩn hóa 107 thủ tục hành chính thì phát hiện bất cập ở 28 thủ tục khi tiếp nhận tại Sở nhưng thẩm quyền giải quyết lại ở Ủy ban Nhân dân Thành phố khiến quá trình thẩm định, lưu chuyển, xử lý, gửi trả hồ sơ rất lâu và khó khăn. Thống kê toàn bộ những thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân Thành phố, Đ/c Lê Thị Tâm đã tham mưu việc ủy quyền giải quyết một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực văn hóa – thể thao và đã chuyển được 19 thủ tục sang thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa – Thể thao. Từ đó gần như không còn hồ sơ xin giấy phép tổ chức biểu diễn bị trễ hạn như trước đây (nhiều hồ sơ chỉ giải quyết trong 3 – 4 ngày so với quy định là 7 ngày). “Tôi lấy niềm vui, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm động lực trong công tác chuyên môn, để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc không chỉ của doanh nghiệp, người dân mà còn của cơ quan nhà nước, góp phần thiết thực xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình”, Lê Thị Tâm chia sẻ.

Là thanh tra viên, Bí thư Đoàn Thanh tra Thành phố – Đ/c Phạm Bảo Nam có sáng kiến “Giải pháp xử lý các tình huống tiếp công dân trong công tác tham mưu giải quyết khiếu nại tại Thanh tra Thành phố” giúp đoàn viên, thanh niên cơ quan tăng cường kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác tiếp dân. Để làm tốt nhiệm vụ, Bảo Nam luôn tâm niệm phải đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người dân để thấu hiểu, từ đó có cách thuyết phục, giải quyết hợp lý từng trường hợp. Bảo Nam đã thuyết phục thành công nhiều trường hợp rút đơn khiếu nại. Còn là một Bí thư Chi đoàn năng nỗ, Phạm Bảo Nam khẳng định với khối lượng công việc rất lớn của các cán bộ, công chức, viên chức trẻ hiện nay, hoạt động Đoàn phải thiết thực, gắn với công tác chuyên môn cũng như tạo điều kiện, tạo động lực cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy năng lực chuyên môn cao nhất.

Còn rất nhiều sáng kiến, như: “Giải pháp trong công tác tuyên truyền điểm đến du lịch TPHCM qua các kênh truyền thông du lịch quốc tế để nâng cao chất lượng công tác quảng bá điểm đến TP”, “Tăng cường hiệu quả xúc tiến du lịch qua việc ký kết hợp tác với các cơ quan chính quyền và tổ chức du lịch nước ngoài” của Trưởng phòng Xúc tiến Du lịch nước ngoài – Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Cẩm Tú; “Giải pháp ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình TP phục vụ các hội nghị học tập, quán triệt, nghị quyết tại TP” của chuyên viên Sở Thông tin – Truyền thông Võ Đức Tân; “Ứng dụng công nghệ thông tin cải tiến cách tổng hợp dữ liệu thống kê hỗ trợ các đơn vị thực hiện đôn đốc doanh nghiệp hoàn thành các bước nộp thuế điện tử” của chuyên viên Phòng Kê khai – Tin học Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đức Phi Long…

Không ngừng nỗ lực, những gương điển hình trên đang từng ngày xây dựng và không ngừng lan tỏa hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức trẻ tận tụy vì dân, góp phần xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân.

 Ngọc Tuyết – Văn Linh

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.